Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Tại sao uống sữa bị đau bụng?

Bạn đã bao giờ thắc mắc, 1 số người rất thích uống sữa, 1 số người lại dị ứng với sữa ? Trong trường hợp không thích uống sữa, có nên vẫn ép uống sữa hay ko ?Bất dung nạp lactose là gì?


Đây là tình trạng cơ thể không có khả năng tiêu hóa đường sữa – đường lactose có trong các sản phẩm từ sữa vì thiếu một loại enzyme trong ruột non. Khi lactose chưa được tiêu hóa xuống đến ruột già, thành phần này tương tác với vi khuẩn ruột và gây ra các triệu chứng của tình trạng bất dung nạp lactose.


Bất dung nạp lactose có thể di truyền, do nguyên nhân tuổi tác hoặc là hệ quả của các rối loạn tiêu hóa.


Triệu chứng thường gặp


Các triệu chứng thường gặp của bất dung nạp lactose bao gồm chướng bụng, đầy hơi, nôn và tiêu chảy. Các triệu chứng này xuất hiện từ 30 phút đến 2 giờ sau khi dùng thực phẩm có lactose.


Phát hiện


Bác sĩ có thể dùng các xét nghiệm để chẩn đoán bất dung nạp lactose. Tuy nhiên, trước hết, bác sĩ có thể khuyên bạn hạn chế sữa bò trong khẩu phần hàng ngày và theo dõi xem các triệu chứng có hết hay không.


Điều trị


Chưa có phương pháp điều trị nào cho thấy có thể cải thiện khả năng hấp thu lactose của cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng của tình trạng bất dung nạp đường lactose có thể được kiểm soát bằng cách chọn khẩu phần ăn ít lactose. Hầu hết trẻ trưởng thành và người lớn không phải “cai” sữa hoàn toàn, nhưng có thể điều chỉnh lượng và loại thực phẩm phù hợp.


 


Lời khuyên cho bạn


Lựa chọn chế độ ăn uống cẩn thận để bảo vệ sức khỏe; đồng thời đảm bảo cung cấp đủ can-xi cho cơ thể bằng cách dùng loại sữa không lactose.


Thực phẩm giàu can-xi


Rau màu xanh đậm


Cá (cá hộp, cá hồi, cá ngừ)


Sữa đậu nành


Cam


Đậu Pinto


Cá ngừ


Rau diếp


0 nhận xét :

Đăng nhận xét