Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Thời điểm cho trẻ ăn dặm thích hợp

Chỉ mỗi chuyện cho con ăn dặm, mẹ đã có đến bao nhiêu là thắc mắc rồi. Những giải đáp ngắn gọn dưới đây cho những câu hỏi thường gặp nhất về các giai đoạn ăn dặm của trẻ dành riêng cho các bà mẹ nuôi con đầu lòng.


Khi nào con có thể ngưng bú mẹ?


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nhỏ nên được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho bú mẹ đến khi bé được ít nhất 1 tuổi cùng với việc cho bé ăn thêm thực đơn ăn dặm thô.


Khi nào con có thể uống nước?


Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ cần sữa mẹ hoặc sữa công thức, tiếp đó, bé được cho ăn thô hơn. Nước có thể được khuyến khích bổ sung cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức khi bé được từ 9 đến 10 tháng tuổi. Mỗi ngày có thể bổ sung khoảng 120ml nước hoặc hơn cho bé.


Khi nào con có thể uống sữa bò hoặc ăn các chế phẩm sữa?


Sữa bò không chứa đủ lượng sắt thiết yếu cho bé, vì vậy mà nó không được xem là một trong các lựa chọn sữa cho trẻ dưới 1 tuổi, khi mà các loại thực phẩm chứa sắt khác được ưu tiên hơn trong chế độ ăn của bé. Các chế phẩm từ sữa như phô-mai, sữa chua lại là nguồn năng lượng, canxi và đạm tuyệt vời để có thể bổ sung trong khẩu phần của bé từ 6 tháng tuổi.


Khi nào con có thể uống nước trái cây?


Nước trái cây không được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh. Bạn nên bỏ qua món này cho đến khi bé được 4 hoặc 5 tuổi, hoặc có thể cho bé uống thêm nước trái cây nhưng không thường xuyên. Hãy lưu ý rằng quá nhiều nước trái cây sẽ làm giảm sự ngon miệng của bé với các món ăn chính và làm tăng nguy cơ sâu răng.


Khi nào con có thể ăn ngũ cốc (bột ăn dặm/ cháo ngũ cốc)?


Bạn có thể cho bé làm quen với ngũ cốc từ sau 6 tháng tuổi, kết hợp với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Việc cho bé ăn thêm nhiều loại bột ngũ cốc cùng với sữa mẹ sẽ giúp bé được đảm bảo đủ lượng sắt cần thiết trong khẩu phần ăn của mình.


Khi nào có thể cho bé ăn dặm?


Bé có thể ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Thịt hoặc ngũ cốc cho em bé được xem là lựa chọn tốt để làm món ăn đầu tiên của bé do có lượng chất sắt cao khi so sánh với trái cây và rau xanh. Các bằng chứng gần đây cho thấy không cần thiết phải trì hoãn việc cho bé ăn dặm để phòng ngừa dị ứng thực phẩm, cách này chỉ làm chậm việc phát hiện dị ứng mà thôi. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền sử dị ứng, bạn nên cẩn trọng và hỏi ý kiến bác sĩ khi cho bé ăn các loại thực phẩm thường gây dị ứng.


Khi nào con có thể ăn cá hoặc sushi?


Cá sống không được khuyến khích đối với em bé và trẻ em nói chung. Chúng chứa vi khuẩn mà hệ tiêu hóa của trẻ em có thể chưa đối phó được. Cá chín, ngược lại là nguồn đạm và axit béo rất tốt cho trẻ và cần được bổ sung vào thực đơn cho trẻ 6 tháng tuổi. Thịt cá lọc bỏ xương thường là lựa chọn tuyệt vời cho trẻ nhỏ vì nó mềm và có cấu trúc tơi xốp rất dễ nhai.


Khi nào con có thể ăn mật ong?


Không nên cho bé ăn mật ong khi bé chưa tròn năm vì mật ong chứa bào tử của một loại vi khuẩn tên là Clostridium botulinum. Những bào tử này có thể gây hại cho em bé vốn có hệ miễn dịch non nớt chưa thể chống chọi với các mầm bệnh.


Khi nào con có thể ăn trái cây?


Có thể cho bé ăn các loại trái cây vào khoảng 6 tháng tuổi. Một lời khuyên cho các bà mẹ có con trong giai đoạn ăn dặm là bạn chỉ nên cho bé ăn thử một món mới sau mỗi 2-3 ngày để có thể dễ dàng phát hiện bé bị dị ứng với món nào.


Khi nào con có thể ăn đậu phộng và các loại hạt?


Bơ thực vật – từ các loại hạt như bơ đậu phộng, hoặc các loại thực phẩm chứa hạt có thể được cho bé ăn trước 12 tháng tuổi, nhưng nên lát mỏng bơ trên bánh mì hoặc bánh quy để tránh làm bé mắc nghẹn. Tuy nhiên, không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn hạt nguyên hạt vì bé có thể bị hóc dị vật; hình dáng và kích thước của hạt hoàn toàn vừa vặn để bít kín đường thở của bé. Trong một số trường hợp, các bác sĩ cũng khuyên nên hoãn việc cho bé ăn các sản phẩm từ các loại hạt nếu có tiền sử dị ứng trong gia đình.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét