Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Sầu riêng có tốt cho mẹ mang thai?

Khi có những dấu hiệu có thai, bạn sẽ luôn đắn đo nên ăn và không ăn gì đặc biệt khi mang thai 3 tháng đầu. Sầu riêng là loại trái cây ngon nhưng liệu mẹ có nên ăn trong thai kỳ không, cùng tìm hiểu nhé.

1. Công dụng của sầu riêng

Dù bạn thích hay không thích thì cũng phải thừa nhận, sầu riêng thực sự rất tốt trong việc cung cấp dinh dưỡng và giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật.

– Phòng và trị táo bón:Sầu riêng cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, hỗ trợ tuyệt vời trong việc phòng ngừa lẫn chữa trị táo bón.

– Phòng bệnh thiếu máu: Sự thiếu hụt chất folate có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu nguy hại.Và sầu riêng đã được biết đến là nguồn phong phú chất folate.

– Tốt cho sức khỏe xương: Chúng ta cần biết, kali giúp bảo tồn canxi bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu. Và sầu riêng là một nguồn cung cấp kali dồi dào.

– Duy trì sức khỏe của tuyến giáp: Sầu riêng có chứa chất iodine và đồng, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của tuyến giáp, đặc biệt trong việc giúp cơ thể sản xuất và hấp thu hormon.

– Trợ giúp hệ tiêu hóa: Sầu riêng chứa nhiều chất thiamin – một loại vitamin B, có tác dụng giúp ăn ngon miệng và sản xuất axít hydrochloric trong dạ dày, tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

– Làm dịu chứng đau nửa đầu: Chất riboflavin – một loại vitamin B khác được tìm thấy trong sầu riêng, thường được các bác sĩ sử dụng trong việc trị chứng nhức nửa đầu.

– Tăng cường sức khỏe răng miệng: Sầu riêng có chứa photpho giúp tăng cường sức khỏe răng và nướu.

2. Mẹ bầu và sầu riêng

Chưa có nghiên cứu nào về việc mẹ bầu ăn sầu riêng thì con sinh ra, da sẽ xù xì xấu xí, thậm chí là mồ hôi nặng mùi như những lời đồn thổi dân gian. Tuy nhiên, do sầu riêng rất giàu năng lượng, vì nó chứa nhiều đường và tính nóng, có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở mẹ bầu. Nếu quá mê thì mẹ bầu cũng có thể ăn sầu riêng với lượng ít (dưới 150g cơm sầu riêng mỗi ngày). Nên ăn sầu riêng cùng một số loại hoa quả có tính mát như dứa, dưa bở, bưởi,… để điều hòa nhau.

Đặc biệt, những thai phụ trong nhóm nguy cơ thừa cân, bị cao huyết áp hoặc tiểu đường thì nhất định phải cố gắng "kiêng" sầu riêng vì có thể làm bệnh diễn tiến xấu hơn.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét